Kỹ năng cần thiết của các thám tử thời đại số

  • 08/06/2017
  • |
  • Lượt xem: 3890

Giờ đây trong thời đại công nghệ số bùng nổ như hiện nay rất khó và cũng rất dễ để lần tìm ra manh mối một vụ việc nào đó vấn đề là bạn phải biết cách. Là một thám tử tư chuyên nghiệp bạn phải học hỏi và tích lũy kiến thức liên tục và không bao giờ được phép yếu về internet.

Khác với thời xưa, giờ đây các thám tử tư đang sống và làm việc trong kỷ nguyên công nghệ số. Để thành công trong công việc ngoài những kỹ năng phổ biến như theo dõi, quay phim, chụp hình. 

theo-doi-ngoai-tinh

Giờ đây trong thời đại công nghệ số bùng nổ như hiện nay rất khó và cũng rất dễ để lần tìm ra manh mối một vụ việc nào đó vấn đề là bạn phải biết cách. Là một thám tử tư chuyên nghiệp bạn phải học hỏi và tích lũy kiến thức liên tục và không bao giờ được phép yếu về internet.

Thưa các bạn, muốn thu thập được các chứng cứ có giá trị một cách nhanh gọn nhất thì ngoài việc theo dõi, ghi âm, chụp hình ra có một điều mà tôi mong các bạn đừng bao giờ được phép xem thường nó đó là kỹ năng về mạng internet và các sản phẩm điện tử, kỹ thuật số như điện thoại, máy vi tính…Vì sao vậy?

 Khi bước vào nghề điều tra, trinh thám thì điều đầu tiên bạn cần phải biết đó là lấy thông tin từ đâu? Rồi tiếp đến là phân loại và xử lý thông tin như thế nào? Bạn có biết Internet là kho kiến thức của nhân loại? Trên Internet bạn có thể tìm được vô số thông tin bổ ích và các kiến thức về mọi lĩnh vực từ khoa học cho đến lịch sử, văn học... Chính vì thế phương pháp tìm kiếm thông tin trên Internet được xem là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Nếu bạn bỏ qua nguồn tin từ internet một kho tàng lưu trữ tất tần tật mọi thứ trên đời này thì bạn khó có thể  phá được những vụ án mà khác hàng giao, nếu gặp phải những vụ án khó, ít thông tin hoặc thông tin khách hàng cung cấp một cách mù mờ thì coi như bó tay. Hiểu được điều đó hôm nay một ngày đẹp trời thám tử tư Tấn Phát mạnh dạng chia sẻ với bạn một số kỹ năng thu thập thông tin từ internet.

Bạn hãy tưởng tượng trước 1 kho thông tin như thế mà bạn chưa có mục đích tìm kiếm rõ ràng thì bạn sẽ vô cùng mất thời gian thậm chí bão hòa kiến thức vì lượng thông tin "nạp" vào trí nhớ quá nhiều. Sau đây, Hiếu Học sẽ trình bày một số phương pháp mà Hiếu Học tổng hợp được để giúp các bạn có thế tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.

ky-nang-danh-cho-tham-tu-thoi-dai-so

Các bước chuẩn bị trước khi bắt đầu dùng Internet tìm kiếm

- Thu hẹp chủ đề, chọn những từ quan trọng, những mục quan trọng. Kết quả thông tin nhận được thường rất lớn nên gây mất tập trung cho sự chọn lựa bằng cách thu hẹp chủ đề, bạn sẽ tìm kiếm thông tin theo chiều sâu. Những thông tin này có thể ít hơn nhưng sẽ sát với chủ đề mà bạn muốn tìm.

- Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè hay những người trợ giúp nghiên cứu trong các thư viện.

- Liệt kê những trang web nổi tiếng, có các đánh giá, chọn lọc…

- Ghi vào sổ tay các địa chỉ trang web chuyên về chủ điểm đang cần nghiên cứu có thể mục lục, tuyển tập liệt kê theo chủ đề…

- Nhẩm lại những từ khóa hay chủ đề quan trọng trong đầu để sử dụng nó trên công cụ tìm kiếm.

Sử dụng công cụ, chức năng tìm kiếm (search engine)

Sự ra đời các công cụ dò tìm là rất hữu ích cho người dùng Internet. Các trang này được ví như “danh bạ” để tìm địa chỉ, tên người, nội dung trang…nói chung tìm mọi thứ mà các trang web khác đưa lên hoặc tự nó tìm đến.

Bạn nên sử dụng nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau. Mỗi công cụ tìm kiếm có một dữ liệu khác nhau về danh sách các trang web. Một vài công cụ tìm kiếm cỡ lớn còn tìm ra luôn cả những công cụ tìm kiếm nhỏ khác. Kết quả tìm đối với trang này có thể ít, nhưng trang khác thì rất phong phú hoặc ngược lại. Do đó, bạn nên dùng nhiều trang tìm kiếm khác nhau để tìm cùng một vấn đề mới có hiệu quả. Tất nhiên, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Vậy, kiên nhẫn  là yếu tố giúp bạn sở hữu được thông tin cần thiết.

Các trang web có công cụ dò tìm nổi tiếng hiện nay là: google.com, yahoo.com...(nổi tiếng toàn thế giới) hay monava.vn, xalo.vn, zing.vn, bamboo.vn... (ở Việt Nam).

1. Những bước cơ bản để tìm kiếm:

Sau khi gõ từ khóa vào và tìm kiếm thì một loạt kết quả sẽ hiển ra. Mỗi kết quả là một đường link đến trang web có chứa từ khóa hoặc chủ đề mà bạn đang muốn tìm. Việc bạn cần làm lúc này là xem xét kết quả mà chức năng tìm kiếm đưa ra:

- Nếu có quá nhiều kết quả, quay lại và gõ thêm từ vào ô tìm kiếm.

- Nếu có quá ít kết quả, thu hẹp/ xóa bớt một số từ trong ô tìm kiếm hoặc tìm từ khác thay thế.

- Bạn cũng nên thử xem qua những kết quả đầu tiên. Nếu những trang đó chưa hữu ích lắm, thử quay lại và dùng từ tìm kiếm khác

2. Để tìm kiếm một cách chi tiết hơn nữa thì bạn hãy sử dụng mục tìm kiếm nâng cao của chức năng tìm kiếm. Các kiểu tìm có thể dựa vào:

- Kết hợp các từ khóa, bao gồm cả chuỗi Boolean tức là các từ: AND (VÀ), OR (HOẶC), NOT(KHÔNG). Ở đây Hiếu Học xin nói rõ thêm về ý nghĩa từ khóa: Từ khóa là một từ hoặc cụm từ được rút trong tên chủ đề hoặc chính văn tài liệu, nó phản ánh một phần nội dung hoặc toàn bộ nội dung của chủ đề hoặc tài liệu đó. Ví dụ bạn đang muốn tìm tài liệu để luyện thi đại học thì từ khóa ở đây là "luyện thi đại học" hay cụ thể hơn (để cho ra kết quả chính xác hơn) là "tài liệu thi đại học", bạn có thể chọn từ hay cụm từ đồng nghĩa như với từ khóa đó như "ôn thi đại học".

tham-tu-thoi-internet

- Chỗ mà các từ khóa được tìm thấy. Ví dụ: ở tiêu đề, ở đoạn thứ nhất, hay ở đoạn mã.

- Ngôn ngữ để tìm kiếm. Đây là một chi tiết đáng lưu ý vì nếu bạn muốn tìm tài liệu bằng tiếng Việt thì bạn nên chuẩn bị một bộ gõ tiếng Việt như Vietkey hay Unikey để có thể gõ những từ khóa mà bạn muốn tìm bằng tiếng Việt, khi đó kết quả dò tìm sẽ chính xác hơn nhiều.

- Các trang web bao gồm các file hình ảnh, video, MP3/nhạc, ActiveX, JAVA...)

- Thời gian các trang web được xây dựng hoặc bổ sung thông tin mới.

Sau cùng, bạn nhớ theo dõi quá trình tìm kiếm bằng cách:

- Liệt kê những trang bạn đã xem qua, thời gian xem.

- Xem các trang web, đặc biệt là địa điểm và ngày bạn tìm thấy

3. Những thao tác tải và lưu thông tin sau khi bạn đã tìm được

- Nếu lưu văn bản (file text, htm) : vào File – Save as (chọn các kiểu lưu văn bản)

- Nếu lưu file (.doc,.pdf, .exe) : Nhấp chuột vào file cần tải, sau đó lưu.

- Ngoài ra, bạn có thể dùng những công cụ tải thông tin. Trên Internet hiện nay có khá nhiều công cụ hỗ trợ tải (download) file khá hiệu quả như: Get right, Mass download, Internet Download Manager, Flashget, Gigaget… là những công cụ tải file hay Teleport, Webcopyer…là những công cụ tải web.

Như các bạn đã biết nhiệm cụ chính của một thám tử chuyên nghiệp là phải điều tra, truy tìm và thu thập chứng cứ có giá trị cho khách hàng trong thời gian sớm nhất với mức chi phí thấp nhất. Nói như vậy, có nghĩa là để trở thành một công ty thám tử uy tín thì các nhân viên trong công ty nghĩa là mỗi một thám tử tư đều phải chuyên nghiệp. Vì tập thể chỉ tốt khi mỗi cá nhân đều tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Tiếp theo bài viết trước về kỹ năng thu thập thông tin dành cho thám tử tư, như đã hứa trong kỳ này thám tử Tấn Phát tiếp tục chia sẻ với quý vị kỹ năng xử lý thông tin như thế nào. "Tôi rất ấn tượng trước quan điểm: “Học là gì? Học là một quá trình thay đổi con người mình bằng cách thu thập và xử lý thông tin” của GS Vũ Văn Tảo. Với cương vị là một nhà nghiên cứu giáo dục đại học, GS đã đưa ra một định nghĩa, nói đúng hơn là một quan điểm, về việc học rất mới mẻ.

Thật sự tôi luôn nghĩ rằng khi học một kiến thức nào đó có hai tác dụng. Một là để sử dụng vào trong thực tiễn, hai là dùng kiến thức đó để học những điều mới mẻ khác, những kiến thức sâu hơn.

Tôi đồng suy nghĩ với giáo sư Vũ khi cho rằng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, học tập theo nguyên tắc “thu thập và xử lý thông tin” với sự trợ giúp của các phương tiện công nghệ thông tin ngày càng thuận lợi hơn. Chỉ cần một máy tính được nối mạng Internet là toàn bộ tri thức của thế giới sẽ nằm trong tầm tay, sự lệ thuộc vào nhà trường, lớp học sẽ không còn mà người học có thể tự học, học suốt đời, học ở mọi nơi, mọi lúc, không ngừng thay đổi vốn kiến thức, kỹ năng của bản thân.

Thế nhưng một người thầy của tôi có lời khuyên đối với những sinh viên rằng: “Những cái được gọi là tri thức có trên mạng Internet cũng chỉ là thông tin đối với bản thân mỗi người. Nếu không tìm cách “chế biến” biến kho tàng thông tin khổng lồ ấy của nhân loại thành tri thức của mình thì vẫn không cách nào sử dụng được kho tàng tri thức khổng lồ đó”.

Ngày nay, với những thành tựu vũ bão của công nghệ thông tin, khả năng tiếp cận những tri thức mới nhất, tốt nhất của nhân loại đối với bản thân mỗi người không còn là điều không thể. Việc thu thập có thể làm được, thế nhưng việc xử lý “đống” tri thức vô tận ấy cả là một vấn đề nan giải. Tri thức nhân loại cần phải được xử lý thì mới trở thành tri thức của bản thân. Tiếc thay cho đến giờ, việc thu thập và xử lý thông tin chưa được chú trọng dạy ở trong nhà trường. Ngay cả sách báo viết về vấn đề này cũng rất hiếm gặp."

ky-nang-dieu-tra-chung-cu-qua-internet

Kỹ năng cần thiết của các thám tử thời đại số. Ảnh minh họa: http://thamtutanphat.com

Vì sao tôi lại trích dẫn bài viết này bỡi vì hai lý do:

Thứ nhất là ở Việt Nam hiện nay chưa có bất kỳ một trường nào đào tạo thám tử tư chuyên nghiệp một cách bài bản vì thế để trở thành một thám tử tài ba bạn cần phải tự học tập và rèn luyện, rút kinh nghiệm một cách liên tục, cho nên tôi ví cuộc đời và trải nghiệm của các thám tử tư qua từng vụ án thật sự không khác gì một trường học lớn.

Cho nên tôi ví von kỹ năng thu thập thông tin cuả thám tử tư cũng quan trọng như kỹ năng thu thập và xử lý thông tin của các sinh viên, đó là những sinh viên của cuộc đời.

Thứ 2: Việc thu thập và xử lý thông tin của các thám tử những người làm trinh thám còn khó hơn đối với sinh viên, học sinh và người làm khoa học nhiều.

Bỡi lẽ làm trinh thám thì muốn thu thập được một manh mối, thông tin của đối tượng thật sự không phải là chuyện dễ, hơn thế nữa họ cần phải có óc phán đoán và quyết đoán 1 cách nhanh chóng, bỡi vì chỉ cần 1 phút chậm trễ là "đối tượng" đã có thể cao chạy xa bay. Nhưng chỉ cần nóng vôi, cẩu thả dẫn tới việc phán đoán sai thì coi như cuộc điều tra trở nên bế tắc, bỏ công không kết quả...

Muốn đạt được điều đó thì ngoài những kỹ năng cần thiết của một thám tử tư như kỹ năng phân tích, phán đoán, kỹ năng ghi âm, chụp hình thông thông thường mà Thám tử Tấn Phát đã trình bày trong chuyên mục nghiệp vụ dành cho thám tử. Hôm nay thay mặt công ty thám tử tư giá rẻ Tấn Phát tôi xin được nói xâu hơn một chút về kỹ năng điều tra và thu thập chứng cứ của một thám tử tư chuyên nghiệp.

Trong bài này tôi chỉ nói tổng quát và tóm tắt sơ bộ các kỹ năng, trong  bài tới tôi sẽ nói chi tiết về từng kỹ năng một.

Thưa các bạn, muốn thu thập được các chứng cứ có giá trị một cách nhanh gọn nhất thì ngoài việc theo dõi, ghi âm, chụp hình ra có một điều mà tôi mong các bạn đừng bao giờ được phép xem thường nó đó là kỹ năng về mạng internet và các sản phẩm điện tử, kỹ thuật số như điện thoại, máy vi tính…Vì sao vậy?

Mạng internet là kho kiến thức khổng lồ của nhân loại, nó cũng là nơi lưu trữ chứa đựng hàng loạt bằng chứng vô cùng giá trị mà không phải thám tử nào cũng có đủ kỹ năng và kiến thức cần thiết để khai thác nó.

Máy vi tính và điện thoại di động là phương tiện sinh hoạt và là con đường giao tiếp không thể thiếu của một người trong thế giới kỹ thuật số hiện đại này. Nếu biết khai thác cho tương lai không chưa đủ mà còn phải khôi phục lại những gì trong quá khứ của 2 phương tiện này thì bạn mới thật sự đạt được hiệu quả như mong muốn….

Trong bài tới tôi sẽ viết chuyên xâu về kỹ năng khai thác và thu thập chứng cứ về internet trước nhé, ở kỳ tiếp theo đó chúng ta sẽ cùng chia sẻ về kỹ năng máy tính cần thiết dành cho một thám tử tư.

Lời kết

Từ những bước sơ lược trên các bạn đã có thể tìm kiếm thông tin trên Internet một cách dễ dàng rồi đó. Còn chờ gì nữa, bạn hãy bắt tay ứng dụng những phương pháp trên để tìm những tài liệu nghiên cứu cho mình đi, kết quả thu được sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Trong kỳ tới trung tâm thám tử tư Nhật Tấn Phát sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn kỹ năng thu thập và xử lý thông tin từ internet, mời bạn chú ý theo dõi đón đọc. Quý khách có thể xem cách các thám tử giỏi làm việc ở bài viết: Thám tử giỏi ở Hậu Giang, thám tử chuyên nghiệp tại Bến Tre, Thám tử tư tại Kiên Giang hay bài thám tử ở Lào Cai Việt Nam.

 

 
Nhận xét sản phẩm
Bình luận
  • Chưa có bình luận nào về bài viết này
Theo dõi ngoại tình | Điều tra ngoại tình | Thám tử giá rẻ | Dịch vụ thám tử tại An Giang | Công ty thám tử ở Bà Rịa-Vũng Tàu | Văn phòng thám tử tại Bạc Liêu | Công ty thám tử ở Bắc Kạn | Dịch vụ thám tử tại Bắc Giang | Dịch vụ thám tử tại Bắc Ninh | Văn phòng thám tử tại Bến Tre | Thám tử tỉnh Hậu Giang | Thám tử tư Hưng Yên | Thám tử tỉnh Khánh Hòa | Thám tử tư Kiên Giang | Thám tử tại Kon Tum | Thám tử ở Lai Châu | Thám tử tỉnh Lào Cai | Thám tử tại Lạng Sơn | Thám tử tư Lâm Đồng | Thám tử tỉnh Long An | Thám tử tư Nam Định | Thám tử tại Nghệ An | Thám tử tư Ninh Bình | Thám tử ở Ninh Thuận | Thám tử ở Phú Thọ | Thám tử tại Phú Yên | Thám tử tỉnh Quảng Bình | Thám tử tư Quảng Nam | Thám tử tư Quảng Ngãi | Văn phòng thám tử Quảng Ninh | Thám tử tư Quảng Trị | Thám tử tỉnh Sóc Trăng | Thám tử tại Sơn La | Thám tử tỉnh Tây Ninh | Thám tử Thái Bình | Trung Tâm Thám Tử Thái Nguyên | Dịch vụ thám tử ở Thanh Hóa | Văn phòng thám tử Thừa Thiên Huế | Thám tử tư Tiền Giang | Thám tử tại Trà Vinh | Trung tâm thám tử Tuyên Quang | Thám tử tư Vĩnh Long | Thám tử tại Vĩnh Phúc | Thám tử tỉnh Yên Bái | Thám tử tại TPHCM | Thám tử tỉnh Hòa Bình | Thám tử tư Hải Phòng | Thám tử ở Hải Dương | Dịch vụ thám tử ở Hà Tĩnh | Thám tử tư Hà Tây | Thám tử giá rẻ tại Hà Nội | Dịch vụ thám tử tại Hà Nam | Thám tử ở Hà Giang | Văn phòng thám tử tư Gia Lai | Dịch vụ thám tử tại Đồng Tháp | Văn phòng thám tử Đồng Nai | Công ty thám tử tại Điện Biên | Dịch vụ thám tử ở Đắk Nông | Thám tử tư Đắk Lắk | Dịch vụ thám tử tại TP Đà Nẵng | Trung tâm thám tử tại TP Cần Thơ | | Thám tử tại Cao Bằng | Thám tử tư Cà Mau | Thám tử Bình Thuận | Văn phòng thám tử tại Bình Phước | Dịch vụ thám tử ở Bình Định | Công ty thám tử tại Bình Dương | Công ty thám tử | Văn phòng thám tử | Dịch vụ thám tử | Thám tử | Thám tử tư | Trung Tâm Thám Tử |Tham Tu |Thám tư tư
Dịch Vụ Thám Tử Giá Rẻ | Công Ty Thám Tử Uy Tín Chuyên Nghiệp | Văn Phòng Thám Tử Tấn Phát Địa chỉ: 1 Đại Lộ Hữu Nghị, Thuận Giao, BD – 60 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Cao, Quận 1, HCM – 29 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, HN
Điện thoại:0971.334.776 Hotline:0971.334.776 Email: thamtutanphat@gmail.com
Copyright © 2005-2017 https://thamtutanphat.com. All Rights Reserved
Protected by Copyscape dịch vụ thám tử giá rẻ | thám tử giá rẻ | công ty thám tử uy tín | công ty thám tử | công ty thám tử tư | văn phòng thám tử | dịch vụ thám tử | thám tử tư | Công ty thám tử Nổi Tiếng ở Việt Nam | Thám tử Nổi Tiếng ở Việt Nam | Thám tử giỏi nhất tại Việt Nam | Thám tử tư nổi tiếng tại Việt Nam | Thám tử Việt Nam | Thám tử tư Việt Nam | Thám tử tại Việt Nam | Thám tử ở Việt Nam | Tham tu theo doi ngoai tinh | Tham tu uy tin | Thám tử giá rẻ Bình Dương | Công ty thám tử uy tín TPHCM | Thám tử Việt Nam | Thám tử theo dõi ngoại tình | Bảng giá thuê thám tử | Chính sách bảo mật khi thuê thám tử | No1 Thám tử uy tín TPHCM | Thám tử Đà Nẵng | Thám tử Cao Bằng | Thám tử Cà Mau | Thám tử Cần Thơ | Thám tử Bình Định | Thám tử Bình Thuận | Thám tử Bắc Ninh | Thám tử Bến Tre | Thám tử Bình Phước | Thám Tử Bình Dương | Thám tử TPHCM | Thám tử Việt Nam | Văn phòng thám tử | Thám tử uy tín Bà Rịa Vũng Tàu | Thám tử uy tín Cần Thơ | | Thám tử theo dõi ngoại tình | | Kinh nghiệm thuê thám tử | Thám tử tư Sài Gòn | Thám tử uy tín ở Hà Nội| thiết bị định vị