Thám tử Tấn Phát kể về những vụ gián điệp nổi tiếng

  • 12/04/2017
  • |
  • Lượt xem: 1244

Những vụ gián điệp nổi tiếng khắp thế giới được các thám tử tư Tấn Phát sưu tầm và tổng hợp để kể cho quý bạn đọc nghe.

Thám tử: Ngày 14/11/2005, Cục An ninh Liên bang Nga tuyên bố đã bắt giữ Tổng giám đốc Công ty Xuất khẩu - Sở Nghiên cứu khoa học trung ương, Viện sĩ khoa học Nga Igoer Lieshekin, do liên quan đến việc chuyển giao bí mật quốc gia cho nước ngoài một cách phi pháp.

8h ngày 26/10/2005, các quan chức điều tra và nhân viên đặc nhiệm của Cục An ninh Liên bang Nga với vũ khí trang bị đầy mình bất ngờ ập đến nhà riêng của Viện sĩ Igoer Lieshekin tại Moskva, đồng thời đưa ra lệnh bắt giữ, khám xét và niêm phong toàn bộ máy móc sổ sách của ông. Khi người nhà của Igoer Lieshekin hỏi ông bị đưa đi đâu thì các nhân viên điều tra từ chối trả lời. Cục An ninh Liên bang cho biết, các thành viên trong đường dây phạm tội này còn có cả Phó tổng giám đốc Công ty Tvilldokhelib và trợ lý Tổng giám đốc Alexander Roriky.

Theo tư liệu của Cơ quan đăng ký Liên bang Nga và lời giới thiệu trên trang web điện tử của Công ty Xuất khẩu - Sở Nghiên cứu khoa học trung ương thì công ty này được thành lập năm 1991, trực thuộc Sở Nghiên cứu chế tạo cơ khí, nhà máy quốc doanh Liên bang Nga, một trong những nhà máy quốc gia lớn nhất của ngành Hàng không Nga.Trụ sở của công ty được đặt tại khu ngoại ô phía bắc Moskva, nhiệm vụ chính là quản lý việc hợp tác quốc tế và quy hoạch của công ty mẹ, Cục Hàng không Nga và các nhà máy khác trong ngành; tham gia công tác chuẩn bị thí nghiệm khoa học cho hệ thống cảm ứng từ xa toàn cầu; cũng như công tác tổ chức sản xuất vệ tinh nhỏ... Từ khi thành lập đến nay, công ty này đã ký kết được hơn 120 hợp đồng với các nhà máy và tổ chức hàng không vũ trụ của nước ngoài.

tham-tu-tu-tan-phat-ke-chuyen-gian-diep

Các quan chức Cục An ninh Liên bang tiết lộ, việc tiến hành điều tra bí mật đối với lãnh đạo công ty đã được triển khai từ 2 năm trước. Việc điều tra này chủ yếu nhằm vào các hợp đồng được ký kết giữa công ty này với nước ngoài vào năm 1996. Theo quy định của hợp đồng, thì Công ty Xuất khẩu Sở Nghiên cứu khoa học trung ương phải cung cấp cho đối tác bản thuyết minh về mô hình số khí động lực trong mô hình không đối xứng dưới điều kiện siêu âm tốc, còn phía đối tác sẽ có kế hoạch sử dụng nó trong việc nghiên cứu chế tạo tàu vũ trụ có người lái.

Từ năm 1996 - 2003, công ty này dưới sự lãnh đạo của Igoer Lieshekin đã cung cấp cho nước ngoài 13 bản thuyết minh và những bản thuyết minh này đã giúp nước ngoài rất nhiều trong việc phát triển kỹ thuật hàng không dân dụng (?).

Vụ án gián điệp này đã gây ra những ý kiến gay gắt từ phía báo giới Nga và quốc tế. Một số tờ báo nổi tiếng của Nga như Moskva Pravda, Tin tức hay tờ Độc lập đều lên tiếng bênh vực cho Viện sĩ Igoer Lieshekin. Họ cho rằng, bất cứ các nhà khoa học hay học giả nào cũng dễ bị gán cho tội "Bán cơ mật quốc gia cho nước ngoài". Nổi tiếng nhất là trường hợp của nhà vật lý Danylov.

Ông này làm việc tại Sở Nghiên cứu Klasnoyaersk, Phân viện Serbelia Viện Khoa học Nga, bị bắt vào tháng 2/2001 với tội danh “Bán cơ mật quốc gia, thế nhưng sau 19 tháng bị giam, cuối cùng ông được kết luận trắng án và được thả tự do vào tháng 9/2002, nhưng lại bị cấm đi ra nước ngoài. Ngày 30/12/2003, tòa án chính thức tuyên bố ông vô tội. Do vậy, khi xảy ra vụ án Lieshekin nhiều tờ báo của Nga đều gọi ông là “Danylov thứ 2”.

Trong khi đó, luật sư biện hộ của Lieshekin là Anatonly Ablokov tỏ ra rất bất bình trước việc thân chủ của ông bị bắt, và nói rằng bệnh bắt giữ Lieshekin của Tòa án Uefelltovo không hợp pháp, ông nhất định sẽ khiếu nại lên Tòa án Moskva. Được biết, gia đình và luật sư của Lieshekin đang chuẩn bị khiếu nại lên Viện Kiểm sát Nga, yêu cầu các cơ quan hữu quan phải cung cấp cho họ những thông tin mới nhất về ông và vụ án.

Tiết lộ mới về vụ án gián điệp nổi tiếng 

Jonathan Pollard, cựu chuyên gia phân tích tình báo Hải quân Mỹ, bị giam giữ vào năm 1987 vì tội bán các bí mật của Mỹ cho Israel. Nhưng mới đây, Trường đại học George Washington cung cấp các tài liệu giải mật của CIA cho thấy một số chi tiết mới về các hoạt động gián điệp đã biến Pollard thành một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất trong lịch sử tình báo Mỹ. 

 

 

Theo đó, Pollard chỉ cung cấp cho Israel những thông tin mà Mỹ có được về các quốc gia Trung Đông và Arập, nhất là chương trình vũ khí hạt nhân của Pakistan. Sau 25 năm Pollard bị bắt giam, những thông tin mới đã minh oan cho Pollard và những người ủng hộ Pollard đòi Mỹ trả tự do cho người này ngay lập tức.

Với tội danh bán những bí mật của Mỹ cho Israel, Jonathan Pollard phải ngồi tù chung thân - mức án tương tự dành cho Aldrich Ames và Robert Hanssen, hai sĩ quan tình báo Mỹ bị buộc tội làm gián điệp cho Liên Xô, trong thời Chiến tranh lạnh.

Sau khi Pollard bị bắt giữ vào năm 1985, vụ án của ông đã gây chia rẽ sâu sắc giữa người Mỹ và người Do Thái. Đối với Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Pollard là một trong những điệp viên nguy hiểm nhất trong lịch sử tình báo Mỹ. Nhưng đối với những người ủng hộ Pollard, ông được coi là anh hùng của Nhà nước Do Thái, thậm chí một quảng trường ở Jerusalem được mang tên ông.

Trong hai năm 1984 và 1985, người Israel chỉ yêu cầu ông cung cấp các thông tin về hạt nhân, quân sự và kỹ thuật của các quốc gia Arập, Pakistan và Liên Xô chứ không phải của Mỹ - theo tài liệu mới giải mật mang tiêu đề "Vụ án gián điệp Jonathan Jay Pollard: Báo cáo đánh giá tổn hại" (lập năm 1987) được Thư khố An ninh quốc gia Trường đại học George Washington công bố vào hôm 14/12 vừa qua.

cong-ty-tham-tu-tan-phat-ke-chuyen

Sau khi tốt nghiệp đại học Stanford khoa Chính trị học, Pollard bắt đầu làm chuyên gia phân tích cho Trung tâm Cảnh báo chống khủng bố (ATAC) thuộc Tình báo Hải quân Mỹ từ tháng 6/1979 lúc 24 tuổi. Theo tài liệu mới được công bố, Pollard bị đánh giá là người không ổn định về cảm xúc, có hành vi không nhất quán, có những vấn đề về tài chính, sử dụng ma túy. Do đó vào tháng 8/1980, Pollard bị tước quyền sử dụng thông tin tuyệt mật và cấp trên gửi ông đến một chuyên gia tâm thần.

Tuy nhiên, chưa đến 8 tháng sau đó, chuyên gia này kết luận Pollard hoàn toàn có khả năng thi hành bổn phận và "không có nguy cơ về an ninh". Quyền sử dụng thông tin mật của Pollard được phục hồi vào tháng 1/1982 và đến tháng 6/1984, ông bắt đầu bán các bí mật tình báo cho Israel cho tới khi bị bắt giữ vào ngày 21/11/1985.

Người đầu tiên Pollard tiếp xúc là Aviem Sella, cựu đại tá Không quân Israel (IAF) đang học tại Đại học New York. Sau đó, Sella giới thiệu Pollard cho Joseph Yagur, cố vấn khoa học ở Lãnh sự quán Israel đặt tại thành phố New York, lúc ấy đang làm việc cho một cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Israel gọi là LAKAM (Cơ quan về các mối quan hệ khoa học).

Theo tài liệu giải mật, Yagur yêu cầu Pollard cung cấp thông tin về khoa học và quân sự của các quốc gia Arập, Pakistan và Liên Xô. Nhưng, Israel không đòi hỏi hay nhận được thông tin tình báo liên quan đến một số nguồn an ninh quốc gia nhạy cảm nhất của Mỹ. Pollard thật ra không thu thập thông tin chống lại nước Mỹ, nhưng ông phạm luật liên bang về việc thu thập hay chuyển giao thông tin quốc phòng để giúp một chính quyền nước ngoài.

Tài liệu giải mật cũng bao gồm nhiều chi tiết mới về những thông tin mà Israel muốn được cung cấp như là: hệ thống liên lạc của Syria, các chương trình tên lửa của Ai Cập và hệ thống phòng không của Liên Xô. Israel cũng đặc biệt yêu cầu Pollard cung cấp công nghệ tình báo tín hiệu để có thể nghe lén những cố vấn Liên Xô ở Syria.

Trong đề mục "Những gì mà Israel không yêu cầu" của tài liệu giải mật, CIA nhấn mạnh: Người Israel "không hề bày tỏ sự quan tâm đến các hoạt động, kế hoạch, khả năng hay trang thiết bị của quân đội Mỹ". Tài liệu cũng nêu rõ: Pollard tự nguyện giao 3 bản báo cáo tình báo hàng ngày của Mỹ mà phía Israel không hề yêu cầu song lại có ích cho họ. Cuối cùng, Pollard đã giao cho Israel tất cả 1.500 bản báo cáo như thế về Trung Đông và Bắc Phi (gọi tắt là MENAS), về vùng ven Địa Trung Hải (MELOS) và Ấn Độ Dương.

Theo tài liệu giải mật, Jonathan Pollard còn cung cấp cho Israel các thông tin chi tiết về chương trình hạt nhân đáng lo ngại của Pakistan mà tình báo Mỹ thu thập được. CIA tiết lộ, Pollard tập trung vào "thông tin tình báo về chương trình hạt nhân của Arập và Pakistan" và cung cấp cho Israel thông tin về một cơ sở tái xử lý plutonium gần Islamabad.

nhung-trum-gian-diep-noi-tieng-the-gioi

 

Theo A.Q. Khan, cha đẻ bom hạt nhân của Pakistan, Islamabad có khả năng kích nổ một thiết bị hạt nhân. Mỹ đã có cảnh báo về chương trình chế tạo bom hạt nhân của Pakistan vào thập niên 70 và cùng làm việc với các quốc gia phương Tây để ngăn ngừa mưu đồ làm chủ các công nghệ phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân của Islamabad.

Tài liệu giải mật cũng cho biết về điệp vụ năm 1979 của Cơ quan Tình báo Pakistan (ISI) gọi là Rising Sun (Mặt trời mọc) nhằm lật tẩy Rafiq Munshi, nhà khoa học Pakistan làm việc cho CIA. Chiến dịch “Mặt trời mọc” cuối cùng dẫn đến việc vạch trần một nhóm điệp viên CIA giả làm nhà ngoại giao làm việc trong Đại sứ quán Mỹ ở Islamabad và Lãnh sự quán ở thành phố Karachi.

Nhưng, không lâu sau khi Ronald Reagan đắc cử Tổng thống Mỹ, CIA kết thúc các chiến dịch chống chương trình vũ khí hạt nhân của Pakistan sau khi thấy nước này có mối quan hệ đối đầu với Liên Xô.

Năm 1985 được coi là "Năm của gián điệp" ở Mỹ sau hàng loạt những vụ bắt giữ và một vụ đào ngũ tiết lộ vài vụ tình báo nước ngoài xâm nhập vào các cơ quan quốc phòng và tình báo Mỹ. Ngày 22/11/1985, nhân viên CIA lâu năm tên là Larry Wu-Tai Chin bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt giam và buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Hai ngày sau, cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) là Ronald Pelton bị bắt và buộc tội cung cấp cho Liên Xô các chi tiết về 5 chiến dịch tình báo tín hiệu của Mỹ. Nhưng, không vụ bắt giữ nào gây ấn tượng bằng vụ án Jonathan Pollard. Thông tin về vụ án gián điệp Pollard xuất hiện trên khắp các mặt báo trong nhiều năm.

Câu chuyện về cuộc đời của Jonathan Pollard cũng như các chi tiết về hoạt động gián điệp của ông cho Israel  trở thành đề tài nóng bỏng cho báo giới và các nhà xuất bản. Năm 1998, nhằm tạo điều kiện cho Pollard được phía Mỹ trả tự do, chính quyền Israel chính thức thừa nhận ông là tài sản của Israel. Và, cựu Giám đốc CIA George J. Tenet cho biết chính quyền Israel lại đặt vấn đề thả Pollard lần nữa vào năm 2006. Mới đây nhất là vào tháng 1/2011, Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel tiếp tục đề nghị Tổng thống Barack Obama trả tự do cho Jonathan Pollard nhưng không thành công.

 

Nhận xét sản phẩm
Bình luận
  • Chưa có bình luận nào về bài viết này
Theo dõi ngoại tình | Điều tra ngoại tình | Thám tử giá rẻ | Dịch vụ thám tử tại An Giang | Công ty thám tử ở Bà Rịa-Vũng Tàu | Văn phòng thám tử tại Bạc Liêu | Công ty thám tử ở Bắc Kạn | Dịch vụ thám tử tại Bắc Giang | Dịch vụ thám tử tại Bắc Ninh | Văn phòng thám tử tại Bến Tre | Thám tử tỉnh Hậu Giang | Thám tử tư Hưng Yên | Thám tử tỉnh Khánh Hòa | Thám tử tư Kiên Giang | Thám tử tại Kon Tum | Thám tử ở Lai Châu | Thám tử tỉnh Lào Cai | Thám tử tại Lạng Sơn | Thám tử tư Lâm Đồng | Thám tử tỉnh Long An | Thám tử tư Nam Định | Thám tử tại Nghệ An | Thám tử tư Ninh Bình | Thám tử ở Ninh Thuận | Thám tử ở Phú Thọ | Thám tử tại Phú Yên | Thám tử tỉnh Quảng Bình | Thám tử tư Quảng Nam | Thám tử tư Quảng Ngãi | Văn phòng thám tử Quảng Ninh | Thám tử tư Quảng Trị | Thám tử tỉnh Sóc Trăng | Thám tử tại Sơn La | Thám tử tỉnh Tây Ninh | Thám tử Thái Bình | Trung Tâm Thám Tử Thái Nguyên | Dịch vụ thám tử ở Thanh Hóa | Văn phòng thám tử Thừa Thiên Huế | Thám tử tư Tiền Giang | Thám tử tại Trà Vinh | Trung tâm thám tử Tuyên Quang | Thám tử tư Vĩnh Long | Thám tử tại Vĩnh Phúc | Thám tử tỉnh Yên Bái | Thám tử tại TPHCM | Thám tử tỉnh Hòa Bình | Thám tử tư Hải Phòng | Thám tử ở Hải Dương | Dịch vụ thám tử ở Hà Tĩnh | Thám tử tư Hà Tây | Thám tử giá rẻ tại Hà Nội | Dịch vụ thám tử tại Hà Nam | Thám tử ở Hà Giang | Văn phòng thám tử tư Gia Lai | Dịch vụ thám tử tại Đồng Tháp | Văn phòng thám tử Đồng Nai | Công ty thám tử tại Điện Biên | Dịch vụ thám tử ở Đắk Nông | Thám tử tư Đắk Lắk | Dịch vụ thám tử tại TP Đà Nẵng | Trung tâm thám tử tại TP Cần Thơ | | Thám tử tại Cao Bằng | Thám tử tư Cà Mau | Thám tử Bình Thuận | Văn phòng thám tử tại Bình Phước | Dịch vụ thám tử ở Bình Định | Công ty thám tử tại Bình Dương | Công ty thám tử | Văn phòng thám tử | Dịch vụ thám tử | Thám tử | Thám tử tư | Trung Tâm Thám Tử |Tham Tu |Thám tư tư
Dịch Vụ Thám Tử Giá Rẻ | Công Ty Thám Tử Uy Tín Chuyên Nghiệp | Văn Phòng Thám Tử Tấn Phát Địa chỉ: 1 Đại Lộ Hữu Nghị, Thuận Giao, BD – 60 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Cao, Quận 1, HCM – 29 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, HN
Điện thoại:0868.703.665 Hotline:0971.334.776 - 0868.704.776 Email: thamtutanphat@gmail.com
Copyright © 2005-2017 https://thamtutanphat.com. All Rights Reserved
Protected by Copyscape dịch vụ thám tử giá rẻ | thám tử giá rẻ | Thám tử chuyên nghiệp | công ty thám tử uy tín | công ty thám tử | công ty thám tử tư | văn phòng thám tử | dịch vụ thám tử | thám tử tư | Công ty thám tử Nổi Tiếng ở Việt Nam | Thám tử Nổi Tiếng ở Việt Nam | Thám tử giỏi nhất tại Việt Nam | Thám tử tư nổi tiếng tại Việt Nam | Thám tử Việt Nam | Thám tử tư Việt Nam | Thám tử tại Việt Nam | Thám tử ở Việt Nam | Tham tu theo doi ngoai tinh | Tham tu uy tin | Thám tử giá rẻ Bình Dương | Công ty thám tử uy tín TPHCM | Thám tử Việt Nam | Thám tử theo dõi ngoại tình | Bảng giá thuê thám tử | Chính sách bảo mật khi thuê thám tử | No1 Thám tử uy tín TPHCM | Thám tử Đà Nẵng | Thám tử Cao Bằng | Thám tử Cà Mau | Thám tử Cần Thơ | Thám tử Bình Định | Thám tử Bình Thuận | Thám tử Bắc Ninh | Thám tử Bến Tre | Thám tử Bình Phước | Thám Tử Bình Dương | Thám tử TPHCM | Thám tử Việt Nam | Văn phòng thám tử | Thám tử uy tín Bà Rịa Vũng Tàu | định vị ô tô | định vị xe máy | Thiết bị định vị |Thiết bị định vị giá rẻ | Thám tử uy tín Cần Thơ | | Thám tử theo dõi ngoại tình | | Kinh nghiệm thuê thám tử | Thám tử tư Sài Gòn | Thám tử uy tín ở Hà Nội| thiết bị định vị